Số hoá, Chuyển đổi số các Di tích lịch sử bằng Thực tế ảo 360 độ / 360 VR

Dịch vụ 360 độ, xoay 360 độ, 360VR

Trong thời gian vừa qua, chúng ta nghe rất nhiều đến cụm từ “Chuyển đổi số” rất nhiều, từ trên các kênh truyền hình, báo đài,… Thế nhưng “Chuyển đổi số” là gì? Khác biệt giữa “chuyển đổi số” và “Số Hoá” là gì? Ứng dụng ra sao trong lĩnh vực bảo tồn Di tích lịch sử? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1- Chuyển đổi số (Digital Transformation) là gì?

Chuyển đổi số (Digital Transformation trong tiếng Anh) là sự tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp, tận dụng các công nghệ để thay đổi căn bản cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và cung cấp các giá trị mới cho khách hàng của doanh nghiệp đó cũng như tăng tốc các hoạt động kinh doanh. Chuyển đổi số cũng là một sự thay đổi về văn hóa của các doanh nghiệp, đòi hỏi các doanh nghiệp phải liên tục thay đổi, thử nghiệm cái mới và thoải mái chấp nhận các thất bại.

Chuyển đổi số bằng công nghệ 360 VR
Chuyển đổi số / Số hoá giúp tiếp cận với thế giới nhanh hơn

Ở Việt Nam, khái niệm “Chuyển đổi số” thường được hiểu theo nghĩa là quá trình thay đổi từ mô hình doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet cho vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)… nhằm thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty.

Không chỉ có vai trò quan trọng tại các doanh nghiệp mà chuyển đổi số còn đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực khác của xã hội như chính phủ, truyền thông, y học, khoa học…

2- Số hoá (Digitizing) là gì?

Số hoá di tích giúp tiếp cận với thế giới dễ dàng hơn

“Chuyển đổi số” (Digital Transformation) có thể dễ bị nhầm lẫn với khái niệm “Số hóa” (Digitizing). Để phân biệt hai khái niệm này, có thể hiểu rằng “Số hóa” là quá trình hiện đại hóa, chuyển đổi các hệ thống thường sang hệ thống kỹ thuật số (chẳng hạn như chuyển từ tài liệu dạng giấy sang các file mềm trên máy tính, số hóa truyền hình chuyển từ phát sóng analog sang phát sóng kỹ thuật số…);

Trong khi đó, “Chuyển đổi số” là khai thác các dữ liệu có được từ quá trình số hóa, rồi áp dụng các công nghệ để phân tích, biến đổi các dữ liệu đó và tạo ra các giá trị mới hơn.

Như vậy, ta có thể xem “Số hóa” như một phần của quá trình “Chuyển đổi số”. Ở đó, công cuộc đưa các dữ liệu từ nguyên bản thô sơ sang dạng số (Số hoá) để áp dụng các công cụ quản lý vận hành bằng công nghệ giúp cho việc kinh doanh, vận hành được tối ưu hơn (Chuyển đổi số).

3- Di tích và phân loại di tích ở Việt Nam

Di tích là dấu vết của quá khứ còn lưu lại trong lòng đất hoặc trên mặt đất có ý nghĩa về mặt văn hóa và lịch sử”. Ở Việt Nam, 1 di tích khi đủ các điều kiện sẽ được công nhận theo thứ tự: di tích cấp tỉnh, di tích cấp quốc gia và di tích quốc gia đặc biệt. Tính đến năm 2020, Việt Nam có hơn 41.000 di tích, thắng cảnh trong đó có hơn 4.000 di tích được xếp hạng di tích quốc gia và hơn 9.000 di tích được xếp hạng cấp tỉnh.

Số hoá, chuyển đổi số cho các di tích ở Việt Nam
Nền tảng Thực tế ảo 360 độ / 360 VR giúp lưu trữ và truy xuất ở mọi nơi, bất cứ khi nào

Mật độ và số lượng di tích nhiều nhất ở 10 tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng (chiếm 56% số di tích quốc gia và 46% tổng số di tích). Trong số di tích quốc gia có 112 di tích quốc gia đặc biệt và trong số đó có 8 di sản thế giới.

Và trong đó, theo Luật di sản của Việt Nam, chúng ta sẽ có phân loại một số Di tích như sau:

 • Di tích lịch sử – văn hoá
 • Di tích kiến trúc nghệ thuật
 • Di tích khảo cổ
 • Di tích thắng cảnh
 • Di tích lịch sử cách mạng

4- Tầm quan trọng Ứng dụng chuyển đổi số như thế nào đối với các di tích lịch sử?

Tham quan ảo bằng 360 VR
Tham quan ảo bằng 360 VR

4.1- Ứng biến trong thời kỳ giãn cách vì đại dịch Covid-19

Trong giai đoạn giãn cách vì Covid-19 vừa qua và là năm thứ 2 kể từ khi đại dịch bắt đầu, chúng ta đã chứng kiến sự đình trệ của ngành du lịch, cách ngành nghề liên quan đến tham quan các địa điểm di tích là rất thấp. Điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến việc truyền thông những giá trị văn hoá của quốc gia đối với nhân dân và đối với bạn bè quốc tế.

Chính vì thế, việc số hoá một di tích để có thể vận dụng tốt nhất trong công cuộc Chuyển đổi số là cực kỳ quan trọng, một bước đệm cần thiết để có thể vận hành, lưu trữ, truyền thông và gìn giữ những nét văn hoá, giá trị truyền thống được lâu dài và tiếp nối cho những lớp trẻ về sau. Xa hơn, là việc truyển thông văn hoá của người Việt, thúc đẩy yếu tố diu lịch đối với bạn bè quốc tế trong giai đoạn sắp tới.

4.2- Hưởng ứng kêu gọi Chuyển đổi số trong thời kỳ Công nghệ 4.0 của Việt Nam

Chuyển đổi số là một trong những mục tiêu được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Chính phủ Việt nam cũng đặc biệt quan tâm đến vấn để chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và giao cho Bộ Thông tin &Truyền thông xây dựng Đề án Chuyển đổi số quốc gia và trình Đề án cho Thủ tướng ngay trong năm 2019.

Tour thực tế ảo 360 độ dự án bất động sản

Chính vì vậy, việc số hoá Công trình/ Di tích chính là một giai đoạn cần thiết bắt buộc để nhà quản lý có thể áp dụng Công nghệ 4.0 vào việc quản lý vận hành nói chung và Hưởng ứng lời kêy gọi chuyển đổi số của Đất nước trong thời kỳ mới này một cách hiệu quả. Từ đó, mang lại các giá trị là không thể kể hết về giá trị truyền thông lẫn giá trị kinh tế cho đất nước.

5- Công nghệ thực tế ảo 360 độ / 360 VR – Nền tảng số hoá Di tích

Như các bạn đã biết, Công nghệ thực tế ảo 360 độ / 360 VR là một nền tảng kỹ thuật nhằm số hoá một địa điểm. Sau đó, ứng dụng công nghệ mới để trình diễn địa điểm này trên các thiết bị như: kính thực tế ảo, tivi, sartphone, máy tính,…

Công nghệ thực tế ảo 360 độ được tao ra bở 2 quá trình bao gồm Chụp hình 360 độ / quét 360 và quá trình tái tạo không gian thực tế ảo bằng phần mềm. Để tham khảo rõ hơn, bạn có thể xem ở bài viết về dịch vụ chụp hình 360 độ/ công nghệ thực tế ảo 360 độ / ứng dụng công nghệ VR 360 để tìm hiểu thêm.

360 vr trải nghiệm bảo tàng ảo
Trải nghiệm tham quan Bảo tàng / Di tích bằng công nghệ thực tế ảo 360 độ / 360 VR

Việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo 360 độ / 360 VR là phương án tốt nhất và hiệu quả nhất trong giai đoạn hiện cho việc tăng cường việc bảo tồn di tích, số hoá trên nền tảng công nghệ và truyền thông và đặc biệt là giá trị trên mỗi đơn vị chi phí đầu tư ban đầu là rất đáng kể.

 • Tiết kiệm chi phí vận hành: việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo 360 độ / 360 VR giúp cho đơn vị quản lý tiết kiệm được rất nhiều chi phí vận hành cho 1 địa điểm như chi phí điện/ chi phí nhân sự vận hành địa điểm.
 • Tối ưu nhất trong truyền thông các giá trị văn hoá lịch sử của di tích.
 • Giá trị bảo tồn: Sau khi số hoá bằng công nghệ thực tế ảo 360 độ / 360 VR, Di tích sẽ được lưu trữ và trình diễn trên nền tảng số hoàn toàn và có thể bảo tồn những hình ảnh thực tế rất lâu về sau dù di tích có những thay đổi thế nào đi nữa.
 • Có thể cập nhật những thay đổi mới: Việc Di tích văn hoá có những thay đổi lớn hay nhỏ, thì việc cập nhật lại thực tế là một giai đoạn quan trọng trong việc vận hành và bảo tồn. Áp dụng Công nghệ thực tế ảo 360 độ / 360 VR của chúng tôi có một lợi điểm vô cùng quan trọng là có thể cập nhật được những vị trí thay đổi vào bên trong tour 360 VR. Hoặc xem bản cập nhật là một phiên bản phụ và phiên bản ban đầu vẫn được duy trì để bảo tồn về sau.

6- LEEDO MEDIA – Đơn vị tiên phong có chính sách hỗ trợ chuyển đổi số các Di tích lịch sử ở Việt Nam

LEEDO MEDIA là đơn vị tiên phong trong Dịch vụ chụp ảnh 360 độ / 360 VR tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào rằng đang áp dụng nhưng phương pháp tối tân nhất, công nghệ hiện đại nhất giúp dịch vụ của chúng tôi đạt hiệu quả tốt nhất, chi phí tối ưu nhất cho chủ đầu tư.

dich vu chup anh 360VR, thực tế ảo 360vr, 360 VR, LEEdoMEDIA, chụp hình thực tế ảo 360VR, khách sạn ảo, nhà hàng, quảng cáo không gian thực tế ảo

Với nền tảng là đơn vị chuyên thực hiện các Dịch vụ hình ảnh cho Doanh nghiệp, chúng tôi hiểu rõ nhu cầu, giá trị truyền thông và đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn cao giúp mỗi sản phẩm được tạo ra đều tạo ra nhiều giá trí nhất.

Hơn nữa, LEEDO MEDIA luôn áp dụng chính sách về chi phí riêng sản xuất Dịch vụ chụp ảnh 360 độ / 360 VR, số hoá và chuyển đổi số cho các địa điểm là Di tích, các đơn vị giáo dục… Đây cũng là mục tiêu của chúng tôi, để cùng hỗ trợ các đơn vị đẩy nhanh công cuộc số hoá, Chuyển đổi số các di tích khắp Việt Nam.

Điều này giúp chúng ta cùng gìn giữ, bảo tồn các giá trị văn hoá và truyền thông tốt hơn đến các thế hệ trẻ những giá trị tốt đẹp truyền thống của dân tộc.

dich vu chup anh 360VR, thực tế ảo 360vr, 360 VR, LEEdoMEDIA, chụp hình thực tế ảo 360VR, khách sạn ảo, nhà hàng, quảng cáo không gian thực tế ảo
Giá trị truyền thống được lưu giữ và truyền lại dù ở trong lớp học mà không bị cách trở bởi Covid-19 hay các yếu tố khác.

Chính vì thế, BQL các di tích, các đơn vị vận hành và bảo tồn di tích có ý định ứng dụng công nghệ 360 độ / 360 VR vào việc số hoá/ Chuyển đổi số cho Di tích xin liên hệ ngay với LEEDO MEDIA, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ đồng hành để có được một sản phẩm giá trị nhất với chi phí thấp nhất.

Ngoài ra, chúng tôi còn các dịch vụ:

 • Chụp ảnh Doanh nghiệp
 • Chụp hình sản phẩm
 • Ảnh thực tế ảo độ / 360VR / 360VR Tour
 • Dịch vụ chụp ảnh sự kiện
 • Ảnh nội thất kiến trúc – phong cảnh công trình
 • Dịch vụ chụp / quay phim flycam
 • Và các hạng mục về hình ảnh / phim cho Doanh nghiệp.

Tel: +84-988-969-854

Email: leedo.media@gmail.com

Website: https://leedomedia.com / https://360vr.vn 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *